Skip to main content

SketchUp là gì?

SketchUp là một phần mềm thiết kế mô hình 3D trên máy tính cho một phạm vi rộng các ngành nghề vẽ 3D như kiến trúc , thiết kế nội thất, kiến ​​trúc cảnh quan, kỹ thuật dân dụng và cơ khí , thiết kế phim và trò chơi điện tử,…

SketchUp có sẵn dưới dạng :

  • Ứng dụng trên nền tảng web: bao gồm SketchUp Free (miễn phí), SketchUp Shop (thu phí hằng năm)
  • SketchUp Pro: phiên bản trả phí với các chức năng bổ sung dành cho công việc thiết kế chuyên nghiệp . Để sử dụng SketchUp Pro người dùng bắt buộc phải mua bản quyền phần mềm SketchUp do hãng Trimble cung cấp trực tiếp hoặc qua hệ thống đại diện ủy quyền.

Phần mềm SketchUp hiện thuộc sở hữu của Trimble Inc, một công ty đo đạc, trắc địa, làm bản đồ và cung cấp thiết bị định hướng. SketchUp cung cấp một thư viện trực tuyến các mô hình sketchup model miễn phí (ví dụ: cửa sổ, cửa ra vào, ô tô), đó là 3D Warehouse, mà người dùng có thể đưa vào các thiết kế của họ. SketchUp cũng hỗ trợ người dùng sử dụng các chương trình “plug-in” của bên thứ ba được lưu trữ trên Extension Warehouse để cung cấp các tính năng khác và cho phép đặt vị trí của các mô hình trong Google Earth .

Xem thêm: Các sản phẩm SketchUp và bảng so sánh chi tiết

sketchup là gìLịch sử hình thành và phát triển SketchUp

@Last Software

SketchUp được phát triển bởi công ty khởi nghiệp @Last Software tại Boulder, Colorado , được đồng sáng lập vào năm 1999 bởi Brad Schell và Joe Esch.

SketchUp ra mắt vào tháng 8 năm 2000 như một công cụ tạo nội dung 3D có mục đích cho phép các chuyên gia thiết kế vẽ theo cách họ muốn, bằng cách mô phỏng và thay thế việc thiết kế với bút và giấy một cách đơn giản với giao diện thân thiện, điều đó làm SketchUp rất dễ sử dụng và dễ học. Điều này các phần mềm thiết kế truyền thống vẫn chưa thể làm được.

Google

Google đã mua lại @Last Software vào ngày 14 tháng 3 năm 2006 vì bị thu hút bởi công việc của @Last Software trong khi phát triển plugin cho Google Earth.

Vào ngày 9 tháng 1 năm 2007, Google đã công bố phần mềm Google SketchUp 6, phiên bản SketchUp miễn phí, không có một số chức năng của SketchUp Pro, nhưng bao gồm các công cụ tích hợp để tải nội dung lên Google Earth và Google 3D Warehouse. Hộp công cụ cho phép người xem “walk around” và xem mọi thứ từ các viewpoints khác nhau và hỗ trợ labels cho mô hình, công cụ look-around tool và công cụ “any polygon” shape. Google SketchUp Pro 6 đã giới thiệu phiên bản beta của Google SketchUp LayOut. LayOut bao gồm các công cụ vector 2D và các công cụ page layout cho phép trình diễn mô hình mà không cần một chương trình trình bày riêng biệt.

Vào ngày 17 tháng 11 năm 2008, phần mềm SketchUp 7 đã được phát hành với những thay đổi nhằm giúp việc sử dụng dễ dàng hơn, tích hợp Component Browser của SketchUp với Google 3D Warehouse, LayOut 2 và các thành phần động đáp ứng với việc mở rộng quy mô. Người dùng sử dụng Windows 2000 không còn được hỗ trợ nữa.

Vào ngày 1 tháng 9 năm 2010, SketchUp 8 đã được phát hành với định vị mô hình với Google Maps và tích hợp Building Maker . Mac OS X Tiger không còn được hỗ trợ.

Thông tin vị trí địa lý luôn được lưu trữ trong tệp KMZ. Bản thân thiết kế tòa nhà được lưu trong SKP.

Trimble

Trimble Navigation (nay là Trimble Inc. ) đã mua SketchUp từ Google vào ngày 1 tháng 6 năm 2012. Năm 2013 SketchUp 2013 được phát hành. Extension Warehouse ra đời, là thư viện lưu trữ plugin và tiện ích mở rộng cho Sketchup.

Vào tháng 11 năm 2017, SketchUp Free đã được phát hành dưới dạng ứng dụng trên nền tảng web thay thế SketchUp Make. Bản vẽ có thể được lưu vào đám mây, được lưu cục bộ dưới dạng tệp SKP gốc hoặc được xuất dưới dạng tệp STL. So với SketchUp Make, SketchUp Free không hỗ trợ extensions và tạo, chỉnh sửa vật liệu.

Các phiên bản SketchUp với những cải tiến liên tục về hiệu suất tính năng nhưng vẫn giữ được điểm mạnh cốt lõi là trực quan, dễ sử dụng, dễ học. Đến phiên bản hiện nay SketchUp 2018, SketchUp đã trở nên phổ biến trong ngành thiêt kế, được sử dụng bởi hàng triệu kiến trúc sư, kỹ sư trên toàn thế giới.

Xem thêm: SketchUp 2018 có gì mới?

Sản phẩm SketchUp đang cung cấp là gì?

SketchUp Pro

SketchUp Pro là sản phẩm chủ đạo của hãng Trimble, là phần mềm thiết kế 3D đầy đủ tính năng trên máy tính chạy hệ điều hành Windows và Mac, dành cho các chuyên gia như kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế dùng để thể hiện những ý tưởng của họ trên bản vẽ 3D. Người sử dụng phải mua bản quyền SketchUp Pro được cung cấp bởi các nhà phân phối ở địa phương. 

Sketchup Free

Sketchup miễn phí phiên bản web, sử dụng những chức năng vẽ 3D đơn giản để thể hiện ý tưởng của người dùng, người sử dụng SketchUp Free cũng được cung cấp một dung lượng nhất định để sử dụng trên thư viện đám mây 3D Warehouse

Xem thêm: So sánh SketchUp Pro và SketchUp Free

SketchUp Shop

Sketchup thu phí hằng năm phiên bản web, là phiên bản cao cấp hơn của sketchup Free với việc được bổ sung các tính năng nhập, xuất dữ liệu, công cụ Solid Tool, thư viện 3D Warehouse không giới hạn bộ nhớ

SketchUp Viewer

Bao gồm SketchUp Viewer for Mobile và SketchUp Viewer for Desktop, là phần mềm xem trước file Sketchup và các bản vẽ 3D dành cho thiết bị di động và máy tính bàn.

Trong bài viết này chúng ta đã tìm hiểu SketchUp là gì, lịch sử hình thành phát triển của SketchUp và những sản phẩm SketchUp đang cung cấp. Hi vọng bài viết hữu ích cho các bạn. Để được hỗ trợ, tư vấn mua bản quyền phần mềm SketchUp, vui lòng liên hệ Tech360 để được phục vụ nhanh nhất. Chúng tôi cam kết với sự hài lòng của bạn.

 

Tech360 – Trust is everything

→ https://sketchup360.vn
Địa chỉ: 413 Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: O945211292
tech360

Tech360 Việt Nam là nhà cung cấp SketchUp bản quyền uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng có thể giúp đỡ mọi người sử dụng phần mềm 3D SketchUp dễ dàng và hiệu quả hơn. Mọi thắc mắc, yêu cầu hỗ trợ liên quan đến vấn đề bản quyền SketchUp vui lòng liên hệ hotline: 0945 211 292 hoặc email: info@congnghe360vn.com. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ bạn!

Leave a Reply