Skip to main content

Mọi công trình phức tạp đều bắt đầu từ các hình vẽ đơn giản, một trong số đó là hình chữ nhật và hình vuông. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ hình chữ nhật và hình vuông trong SketchUp, sử dụng công cụ Rectangle.

Các bước vẽ hình chữ nhật, vẽ hình vuông trong SketchUp

Trong phần mềm SketchUp, bạn có thể vẽ hình chữ nhật khá nhiều ở bất cứ đâu:

 • Trên mặt đất
 • Trên một mặt phẳng thẳng đứng
 • Trên bề mặt có sẵn
 • Tách biệt với hình hiện có (được căn chỉnh với một mặt phẳng trục)
 • Được suy luận tuyến tính (Inferenced ) từ một hình có sẵn

Để vẽ hình chữ nhật trong SketchUp bằng công cụ Rectangle, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn công cụ Rectangle ( ) từ thanh công cụ hoặc nhấn phím R. Con trỏ chuyển thành bút chì có hình chữ nhật.

Bước 2: Nhấp để đặt điểm góc đầu tiên của hình chữ nhật. Nếu bạn muốn vẽ hình chữ nhật từ giữa, nhấn phím Ctrl (Windows) hoặc phím Tùy chọn (macOS). Để chọn mặt phẳng đặt hình chữ nhật của bạn, hãy nhấn phím mũi tên tương ứng theo hướng dẫn dưới đây:

 

Phím bổ trợ Mặt phẳng đặt hình vẽ Hình minh họa
Mũi tên sang trái Red – Blue vẽ hình chữ nhật SketchUp
Mũi tên lên trên Red – Green Ve hinh chu nhat sketchup
Mũi tên bên phải Blue – Green vẽ hình vuông sketchup
Mũi tên xuống dưới Suy luận tuyết tính từ một hình khác Ve hinh vuong trong sketchup

Bước 3: Di chuyển con trỏ theo đường chéo để tìm kích thước và hình dạng mong muốn cho hình chữ nhật của bạn. Để vẽ hình chữ nhật với kích thước chính xác, hãy sử dụng hộp Measurements,  hộp này này sẽ hiển thị kích thước hình chữ nhật của bạn khi bạn di chuyển con trỏ. Cách sử dụng hộp Measurements và công cụ suy luận hình chữ nhật trong SketchUp sẽ được trình bày chi tiết ở cuối bài.

Bước 4: Nhấn lần nữa để thiết lập điểm góc thứ hai của hình chữ nhật. Hoặc nếu bạn vẽ hình chữ nhật từ giữa, thao tác này sẽ xác định kỳ điểm góc của hình. Hình của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng một bề mặt, như trong hình dưới đây:

vẽ hình vuông, hình chữ nhật trong SketchUp

Hình vẽ thu được sẽ hiển thị dưới dạng mặt phẳng

Sử dụng hộp Measurements để đặt kích thước chính xác cho hình chữ nhật

Khi bạn vẽ một hình chữ nhật, hộp Measurements sẽ giúp bạn kích thước dài, rộng chính xác như sau:

 • Đặt tham số chiều dài và chiều rộng. Nhập giá trị độ dài + dấu phẩy + giá trị độ rộng và sau đó nhấn Enter . Ví dụ, gõ 8 ‘, 20’ và nhấn Enter . Nếu bạn chỉ nhập số mà không nhập đơn vị, SketchUp sẽ sử dụng đơn vị trong cài đặt mặc định.
 • Chỉ xác định chiều dài hoặc chiều rộng. Nếu bạn nhập giá trị và dấu phẩy ( 3 ‘, ), thì giá trị mới sẽ được áp dụng cho tham số đầu tiên, tham số thứ 2 sẽ không thay đổi. Tương tự, nếu bạn nhập dấu phẩy và sau đó là một giá trị ( , 3 ‘ ), chỉ tham số thứ hai thay đổi.
 • Thay đổi vị trí của hình chữ nhật với số âm. Nếu bạn nhập giá trị âm ( –24, –24 ), SketchUp sẽ áp dụng giá trị đó theo hướng ngược lại với hướng mà bạn chỉ trong khi vẽ.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng bàn phím không phải tiếng Anh, hãy sử dụng dấu phẩy để biểu thị vị trí thập phân và dấu chấm phẩy để phân tách các tham số. Ví dụ: bạn có thể nhập hai mặt của hình chữ nhật là: 7,6m; 4,3m

Xem thêm: Lệnh Copy trong SketchUp, hướng dẫn chi tiết

Công cụ suy luận tuyến tính Square và Golden Section trong SketchUp

Khi bạn di chuyển con trỏ bằng công cụ Rectangle được chọn, công cụ suy luận tuyến tính SketchUp sẽ hiển thị các dấu hiệu sau:

 • Hình vuông: Khi tỷ lệ hình chữ nhật là hình vuông hoàn hảo, bạn sẽ thấy các dấu chấm màu xanh lam và ghi chú “Square” xuất hiện. Xem hình 1 bên dưới.
 • Golden section:  là hình chữ nhật trong đó tỷ lệ của cạnh dài hơn với cạnh ngắn hơn là tỷ lệ vàng. Khi một hình chữ nhật là một Golden section, các chấm màu xanh lam và ghi chú “Golden section” xuất hiện. Xem hình 2 bên dưới.
 • Bạn có thể giữ phím Shift để khóa suy luận này trong khi kéo.
cách vẽ hình vuông sketchup

Công cụ suy luận tuyến tính Square và Golden Section trong SketchUp

Video hướng dẫn vẽ hình chữ nhật trong SketchUp

Để hình dung cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo video dưới đây để thấy rõ hơn các tính năng của công cụ Rectangle:

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm rõ cách sử dụng công cụ Rectangle để vẽ hình chữ nhật, hình vuông trong SketchUp. Nếu bạn có thêm câu hỏi gì, vui lòng liên hệ Tech360 để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Xem thêm: Bắt điểm trong SketchUp, cơ chế và hướng dẫn sử dụng

Nguồn tham khảo: www.sketchup.com

Tech360 – Trust is everything

→ https://sketchup360.vn
Địa chỉ: 413 Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: O945211292 / 0944 61 22 68
tech360

Tech360 Việt Nam là nhà cung cấp SketchUp bản quyền uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng có thể giúp đỡ mọi người sử dụng phần mềm 3D SketchUp dễ dàng và hiệu quả hơn. Mọi thắc mắc, yêu cầu hỗ trợ liên quan đến vấn đề bản quyền SketchUp vui lòng liên hệ hotline: 0945 211 292 hoặc email: info@congnghe360vn.com. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ bạn!

Leave a Reply