Skip to main content

SketchUp 2024 mang lại công cụ đồ họa mới, tính năng Ambient Occlusion, cải tiến tích hợp Trimble Connect, cải tiến công cụ vẽ và định dạng tệp cũng như xử lý lỗi tốt hơn!

SketchUp 2024 có gì mới?

SketchUp 2024 có gì mới

SketchUp 2024 có gì mới

SketchUp tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia thiết kế và xây dựng nhờ các công cụ linh hoạt và thân thiện với người dùng. SketchUp là phần mềm tạo mô hình 3D được sử dụng cho nhiều lĩnh vực bao gồm: kiến ​​trúc, thiết kế nội thất, kiến ​​trúc cảnh quan, kỹ thuật dân dụng và cơ khí, thiết kế phim và trò chơi điện tử.

Với việc ra mắt SketchUp 2024, phần mềm đã có bước tiến đáng kể, giới thiệu một loạt các chức năng và bản cập nhật mới nhằm cải thiện quy trình thiết kế của người dùng, nâng cao hiệu quả và đầu ra hình ảnh. Ngoài ra, SketchUp đã triển khai một số bản sửa lỗi đáng kể so với năm 2023.

Trong nội dung dưới đây, Tech360 sẽ cùng bạn khám phá các tính năng mới của phiên bản SketchUp 2024.

Công cụ đồ họa mới giúp gia tăng hiệu suất

SketchUp-2024-co-gi-moi-New-Graphics-Engine

Công cụ đồ họa (graphics engine) mới của SketchUp là một cải tiến lớn, cho phép bạn tận dụng các công nghệ phần cứng và phần mềm mới nhất để giúp trải nghiệm lập mô hình của bạn mượt mà hơn nữa. Công cụ mới cho phép tăng số khung hình trên giây cũng như khả năng xử lý và phản hồi tốt hơn. Đây là cải tiến cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với các mô hình lớn hơn.

Mặc dù kết quả của bạn có thể khác nhau nhưng thử nghiệm nội bộ của SketchUp đã chỉ ra rằng các cấu hình phổ biến nhất nhanh hơn khoảng 2,4 lần so với công cụ đồ họa cổ điển (classic graphics engine) của SketchUp. Đối với cấu hình cao cấp hơn, chúng tôi nhận thấy mức cải thiện nhanh hơn 8,4 lần, trong một số trường hợp thậm chí còn cao hơn thế.

Trong Graphics Engine, bạn có thể chọn sử dụng công cụ đồ họa mới của SketchUp hoặc sử dụng công cụ cổ điển để thay thế. Nếu thiết bị của bạn không tương thích với công cụ đồ họa mới, công cụ đồ họa cổ điển sẽ được chọn theo mặc định.

Ambient Occlusion

SketchUp-2024-co-gi-moi-Ambient-OcclusionSketchUp-2024-co-gi-moi-Ambient-Occlusion SketchUp-2024-co-gi-moi-Ambient-Occlusion-2

Cùng với những cải tiến về hiệu suất, SketchUp cũng đã thêm một số cài đặt kết xuất trong công cụ để giúp kết hợp cảnh của bạn trong khi vẫn lập mô hình. Một trong số đó là Ambient Occlusion.

Ambient Occlusion là style setting mới bổ sung điểm nhấn trực quan vào cách các cạnh và bề mặt tương tác trong mô hình của bạn, mang lại chiều sâu và tính chân thực trong SketchUp. Cài đặt này sử dụng các kỹ thuật tạo bóng và kết xuất để thêm điểm nhấn trực quan vào sự tương tác của các cạnh và bề mặt.

Các tính năng này có thể được chuyển sang các LayOut viewport. Điều tuyệt vời hơn nữa là tính năng này tương thích ngược với các tệp SketchUp cũ hơn mà bạn có thể mở trong SketchUp 2024.

Tính năng mới này làm cho công cụ cốt lõi không còn trông giống như một” bản phác thảo. Bạn không cần phải cân nhắc việc render mô hình trong một số ứng dụng kết xuất khác trước khi trình bày ý tưởng của mình.

Loại trừ môi trường xung quanh là cài đặt kiểu chung có thể được bật từ menu View > Face Style > Ambient Occlusion hoặc bằng cách sử dụng Tìm kiếm. Bạn cũng có thể chọn Ambient Occlusion Style được tạo sẵn trong bảng Style hoặc điều chỉnh thanh trượt cài đặt Ambient Occlusion setting và tạo Style mới của riêng bạn.

Chia sẻ mô hình 3D của bạn với bất kỳ ai

SketchUp-2024-co-gi-moi---Trimble-connect

Cho dù bạn đang ở giai đoạn đầu của quá trình thiết kế hay đã đạt được một mốc quan trọng của dự án, SketchUp hiểu tầm quan trọng của việc cập nhật thông tin cho tất cả các bên liên quan. Tính năng Chia sẻ liên kết của SketchUp cực kỳ phổ biến trên Web và iPad , vì vậy Trimble cũng đã cung cấp tính năng này trên máy tính để bàn.

Trimble Connect là môi trường dữ liệu chung (CDE) và nền tảng cộng tác dựa trên đám mây được thiết kế dành cho ngành xây dựng. Đăng ký SketchUp của bạn bao gồm quyền truy cập vào Trimble Connect với bộ nhớ đám mây không giới hạn. Trước đây, bạn có thể truy cập Trimble Connect thông qua plugin Trimble Connect có sẵn trong Extension Warehouse. Giờ đây, SketchUp đã tích hợp trực tiếp Trimble Connect vào SketchUp for Desktopkhông cần cài plugin. Trimble Connect có thanh công cụ chuyên dụng riêng với nhiều tùy chọn hơn trong menu File.

Liên kết của bạn có thể hiển thị toàn bộ mô hình hoặc cảnh bạn đã chọn và cho phép xem những mô hình này mà không cần đăng ký bản quyền SketchUp. Số lượng người có thể truy cập vào mô hình view-only của bạn là không giới hạn, và họ có thể xem từ bất kỳ trình duyệt web nào. Bạn có thể trực tiếp bật và tắt khả năng hiển thị tệp cho tất cả người xem trong SketchUp.

Với sự tích hợp Trimble Connect mới, bạn có thể:

 • Dễ dàng mở và lưu tập tin vào Trimble Connect.
 • Theo dõi các bản sửa đổi và xem lần cuối cùng một tệp được cập nhật là khi nào.
 • Chuyển mô hình nhanh chóng giữa SketchUp cho Máy tính để bàn, SketchUp cho Web và SketchUp cho iPad.
 • Chia sẻ liên kết chỉ xem (view-only) tới mô hình được lưu trong Trimble Connect.

Công cụ thêm vị trí mới

SketchUp-2024-co-gi-moi---Trimble-connectBản cập nhật cho phép bạn đưa các vị trí 3D thực vào để xem mô hình của bạn sẽ hoạt động như thế nào trên địa hình, cho dù đó là cánh đồng gập ghềnh hay đồi dốc, bản cập nhật này cho phép bạn xem mô hình của mình trên thế giới thực. Nhập dữ liệu địa hình chi tiết dễ dàng và dễ dự đoán hơn bao giờ hết, đặc biệt với các lần nhập lớn.

Vị trí Thêm mới bao gồm:

 • Ghim vị trí mà bạn có thể bật và tắt.
 • Mũi tên True North giúp bạn định hướng chính xác mô hình của mình. Có lợi cho người dùng khi tạo mô phỏng mặt trời và bóng tối.
 • Phiên bản bóng mờ của mô hình để giúp bạn xem nó phù hợp như thế nào với địa hình bạn đang nhập.
 • Khu vực import lớn hơn cho bất kỳ độ phân giải nào.
 • Khả năng điều chỉnh từng side của khu vực được chọn một cách độc lập.
 • Thanh trượt cung cấp cho bạn tùy chọn điều chỉnh mật độ lưới của địa hình bạn muốn nhập.
 • Dữ liệu chất lượng cao hơn cho những import vừa và lớn.
 • Khả năng xem tất cả các lần import trước đó trong mỗi import tiếp theo.
 • Quản lý thẻ tốt hơn.

Trình quản lý tiện ích mở rộng

SketchUp-2024-co-gi-moi-sua-loi-Extension-Error

Một cải tiến nhỏ đã được thêm vào trình quản lý tiện ích mở rộng (extension manager). Khi khởi chạy SketchUp 2024, các plugin bị hỏng sẽ được gắn cờ trong cửa sổ bật lên. Điều này làm cho việc khắc phục sự cố khởi động dễ dàng hơn nhiều.

Các cải tiến khác trong SketchUp

 • Cải thiện hỗ trợ tệp IFC, USDZ và gITF. Các định dạng tệp này rất hữu ích để trao đổi dữ liệu tòa nhà và mô hình 3D với các phần mềm và dịch vụ trực tuyến khác.
 • Công cụ Ground Mesh mới trong Scan Essentials có thể nhanh chóng và dễ dàng biến bản scan 3D point cloud thành lưới địa hình quad-face chính xác mà bạn có thể chỉnh sửa và thao tác trong SketchUp. Với bản cập nhật này, Scan Essentials cũng sẽ sử dụng ngôn ngữ tương tự như SketchUp.
 • Nhiều cải tiến công cụ vẽ khác nhau , bao gồm một số hành vi suy luận mới: Inference to Guides, Rectangle Inferences, Leaning Ladder Inference. Giờ đây cũng có một tùy chọn để tắt/bật nút xoay của công cụ Move.
 • Mid-tool Undo: Hoàn tác hiện hủy một thao tác đang diễn ra mà không hoàn tác hành động đã hoàn thành trước đó.
 • Tiến trình chưa được lưu* (Windows) – Trên Windows, nếu bạn đã thực hiện các thay đổi chưa được lưu đối với mô hình của mình, giờ đây bạn sẽ thấy dấu “*” bên cạnh tên tệp trên thanh tiêu đề ứng dụng. Người dùng Mac: bạn có thể xác định điều này bằng cách tìm dấu chấm màu xám ở giữa nút Đóng màu đỏ để cho bạn biết rằng tiến trình của bạn chưa được lưu.

SketchUp 2024 có gì mới: LayOut

Thay đổi lớn nhất không thể được minh họa bằng hình ảnh: Các tệp LayOut giờ đây cũng không có phiên bản. (Các tệp SketchUp đã có sẵn tính năng này) Điều này có nghĩa là bạn có thể mở tệp mới hơn bằng phiên bản LayOut cũ hơn.

SketchUp-2024-co-gi-moi-layout

Công cụ đồ họa mới (graphics engine) cũng đã được triển khai trong LayOut, mặc dù nó chỉ ở chế độ “Labs” và bạn cần chọn tham gia thông qua hộp thoại Tùy chọn (xem hình trên).

Tuy nhiên, tính năng hữu ích đặc biệt với các mô hình lớn là Chế độ nháp mới. Draft Mode khi được bật sẽ giúp di chuyển xung quanh không gian làm việc của bạn dễ dàng hơn bằng cách tạm thời làm giảm chất lượng một số đối tượng đồ họa. Như bạn có thể thấy trong hình trên, bạn có thể điều chỉnh điều này theo ý thích của mình. Cải tiến này giúp tăng tốc độ sản xuất, đặc biệt là trên các máy tính có cấu hình yếu hơn.

Một số cải tiến khác của Layout:

 • Suy luận tốt hơn. Một số chức năng suy luận giờ đây hoạt động giống “SketchUp” hơn.
 • Nhãn không thể mở rộng.
 • Kiểm soát tốt hơn phạm vi trang xuất tệp.

SketchUp 2024 có gì mới: lời kết

Bản phát hành SketchUp 2024 là một bước tiến vượt bậc trong việc cung cấp hình ảnh trực quan và không cần phụ thuộc vào các phần mềm render. SketchUp 2024 cũng bao gồm các nâng cấp hiệu suất để tăng năng suất, từ công cụ đồ họa mới đến những cách dễ dàng hơn để chia sẻ ý tưởng của bạn với các bên liên quan. Tất cả các tính năng trực quan hóa, cộng tác và hiệu suất này giúp bạn phát huy khả năng sáng tạo của mình hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang sử dụng bản quyền SketchUp thì việc chuyển sang SketchUp 2024 thật dễ dàng. Trong thời hạn bản quyền, bạn luôn được sử dụng phiên bản mới nhất của phần mềm. Chỉ cần tải về SketchUp 2024 thông qua tài khoản Trimble của bạn để trải nghiệm tất cả các tính năng và cải tiến mới. Bạn cũng có thể tải xuống SketchUp 2024 tại đây.

Nếu bạn mới sử dụng SketchUp, bạn có thể dùng thử Sketchup MIỄN PHÍ trong 7 ngày hoặc mua bản quyền thuê bao SketchUp từ Tech360 – đối tác SketchUp tại Việt Nam với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp bản quyền phần mềm doanh nghiệp.

Trên đây Tech360 đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi SketchUp 2024 có gì mới. Nếu bạn cần hỗ trợ, liên hệ Tech360 thông qua cửa sổ chat bên phải màn hình hoặc Hotline/zalo: 0945211292 để được hỗ trợ nhé.

tech360

Tech360 Việt Nam là nhà cung cấp SketchUp bản quyền uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng có thể giúp đỡ mọi người sử dụng phần mềm 3D SketchUp dễ dàng và hiệu quả hơn. Mọi thắc mắc, yêu cầu hỗ trợ liên quan đến vấn đề bản quyền SketchUp vui lòng liên hệ hotline: 0945 211 292 hoặc email: info@congnghe360vn.com. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ bạn!

Leave a Reply